FITES được chỉ định là Tổ chức chứng nhận VietGAP

Ngày 11/3/2013, Tổng cục Thủy sản công bố Quyết định 124/QĐ-BNN-TCTS công nhận FITES là Tổ chức chứng nhận VietGAP trong nuôi trồng thủy sản.
FITES được chỉ định là Tổ chức chứng nhận VietGAP

Những năm gần đây, nuôi trồng thủy sản Việt Nam liên tục đạt tốc độ tăng trưởng cao. Năm 2011, sản lượng nuôi trồng cả nước (trong đó cá tra và tôm là hai đối tượng chủ lực) đạt xấp xỉ 3,02 triệu tấn, góp phần quan trọng vào tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước đạt 6,2 tỷ USD.

Mặt trái của tăng trưởng nóng trong hoạt động nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam là tăng nguy cơ về bệnh dịch, suy thoái môi trường sinh thái, tiềm ẩn các mối nguy về an toàn thực phẩm, cuộc sống của người nuôi trồng thủy sản vẫn còn nhiều khó khăn và rủi ro.

Để khắc phục tình trạng trên và hướng tới phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, ngày 05 tháng 7 năm 2011, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định 1503/QĐ-BNN-TCTS về Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt tại Việt Nam-VietGAP, và ngày 18 tháng 7 năm 2011, ban hành Quyết định số 1617/QĐ-BNN-TCTS về hướng dẫn áp dụng VietGAP đối với nuôi thương phẩm cá tra, tôm sú và tôm chân trắng tại Việt Nam.

Tiếp đến, ngày 26/10/2012, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành TT
48/2012/TT-BNNPTNT: Quy định về chứng nhận sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi được sản xuất, sơ chế phù hợp với Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Thông tư này quy định trình tự, thủ tục chỉ định và quản lý hoạt động của tổ chức chứng nhận; đánh giá, chứng nhận; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc chứng nhận sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi được sản xuất, sơ chế phù hợp với Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt.

Đối với lĩnh vực thủy sản, Tổng cục Thủy sản là cơ quan chỉ định và giám sát hoạt động tổ chức chứng nhận VietGAP.

Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Dịch vụ Thủy sản Việt Nam, trực thuộc Hội Nghề cá Việt Nam là đơn vị thứ 2 được Tổng cục Thủy sản chỉ định là Tổ chức chứng nhận VietGAP, với mã số là: VietGAP-TS-13-02: